Côn Đảo ngập rác kiểm lâm dọn không xuể

Ngày 18 / 2, ông Nguyễn Khắc Pho, phó giám đốc Vườn Quốc gia Côn Đảo cho biết sau khi được phản ánh tình trạng rác thải tấn công Côn Đảo, Vườn đã chỉ đạo các trạm kiểm lâm sử dụng nhân lực tại chỗ, chủ động thu gom rác. Hiện lượng rác còn tồn ở các hòn, bãi thuộc quyền quản lý của Vườn Quốc gia Côn Đảo tấp vào còn khoảng 650m3, riêng các bãi của hòn Bảy Cạnh khoảng 500m3.

Côn Đảo ngập rác, kiểm lâm dọn không xuể - Ảnh 1

Tuy nhiên, do lượng rác tấp vào các hòn, bãi quá nhiều như: vịnh Đầm Tre, hòn Bảy Cạnh, vịnh Bến Đầm nên lực lượng của Vườn không thể thu gom, xử lý hết mà chỉ dọn sạch ở một số bãi biển có lượng rác ít như: Hòn Tre Lớn, Hòn Tài, Hòn Cau.

Qua kiểm tra thực tế, rác tấp vào Côn Đảo chủ yếu là các loại rác vô cơ như: túi nilông, thùng xốp, thùng nhựa, vỏ các loại lon, chai, lọ, dụng cụ đựng hải sản và ngư lưới cụ...

Nguồn rác này do ngư dân vứt xuống biển trong khi neo đậu tránh gió ở các vịnh quanh đảo. Ngoài ra còn có một lượng rác thải hữu cơ như các loại cây gỗ mục, tre, dừa...trôi dạt từ ngoài khơi cũng tấp vào bờ các đảo.

Theo ước tính, hiện lượng rác còn tồn ở các hòn, bãi thuộc quyền quản lý của Vườn tấp vào còn khoảng 650m3, trong đó, riêng các bãi của hòn Bảy Cạnh khoảng 500m3.

Trước thực trạng trên, Vườn đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đề xuất các giải pháp dọn rác hiện hữu và hàng năm.

Trước mắt, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh này cho phép huy động lực lượng bộ đội của Ban Chỉ huy quân sự huyện Côn Đảo và công, viên chức Vườn phối hợp tổ chức thu gom rác với lượng người từ 20 - 30 người, thời gian từ 2-30 ngày.

Về lâu dài, ngành chức năng sẽ tổ chức tuần tra, tuyên truyền vận động ngư dân không xả rác xuống biển. Đồng thời, chỉ đạo UBND huyện Côn Đảo ban hành chỉ thị nghiêm cấm không cho tàu cá neo đậu trong hợp phần bảo tồn biển thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo.

Kiểm lâm và Bộ đội Biên phòng khi làm nhiệm vụ nếu phát hiện người vứt rác thải, chất thải xuống biển thì lập biên bản vi phạm để xử phạt theo quy định.

Đối với khu vực vịnh Bến Đầm- nơi tàu thuyền đánh cá được phép neo đậu, Vườn đề xuất chỉ đạo Ban quản lý Cảng Bến Đầm có quy định bắt buộc việc thu gom rác trên các tàu đánh cá, khi vào cảng neo đậu phải đổ rác vào nơi quy định để thu gom, xử lý.

Ngoài ra, UBND tỉnh cần có cho chủ trương để ngành chức năng lập dự toán kinh phí dọn rác hàng năm.

Trước đó, vào các ngày 5,6,7-1-2016, UBND huyện Côn Đảo đã huy động hàng trăm lượt người dọn rác ở bãi Vông - suối Ớt (Cỏ Ống) và đã thu gom được gần 500m3 rác tại đây.

Theo TTO


Tour du lịch Côn Đảo

Hàng ngàn khoảnh khắc vui vẻ được ghi lại trong mỗi chuyến đi là lời khẳng định cho chất lượng dịch vụ của VIETSENSE Travel


Xem thêm CẨM NANG DU LỊCH CÔN ĐẢO - TOUR DU LỊCH CÔN ĐẢO

Tư vấn trực tuyến0918 716 239

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298

Email: Info@vietsensetravel.com, Website: www.todata.vn , Hotline: 0918716239

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

CHẤP NHẬN THANH TOÁN

đối tác thanh toán các tour du lịchthong_bao_bo_cong_thuong DMCA.com Protection Status

© 2019 Vietsense Travel Group
ẩn
du lịch vietsense ảnh 1
du lịch vietsense ảnh 2