Truyền thuyết về bà Phi thứ ở Côn Đảo

Đi du lịch Côn Đảo, bạn không chỉ được ngắm cảnh biển hoang sơ hay thưởng thức các món đặc sản vô cùng hấp dẫn mà còn được ghé thăm miếu của một bà phi thứ. Du khách sẽ tò mò nàng ấy là ai, tại sao một bà phi thứ lại được lập miếu nơi này…
Truyền thuyết về bà Phi thứ ở Côn Đảo - Ảnh 1
Lễ giỗ bà phi thứ thường được gọi là lễ giỗ bà Phi Yến. Vậy bà Phi Yến là ai? Tương truyền, bà là 1 trong những người thứ phi xinh đẹp, rất được yêu chiều của chúa Nguyễn Ánh. Vào cuối năm 1783 – khoảng thời gian đen tối do thất bại liên tục, Nguyễn Ánh đã đưa bà cùng người hầu ra Côn Đảo để tránh lực lượng của nhà Tây Sơn.

Giai thoại về bà Phi Yến cùng người con trai của bà là câu chuyện đau lòng, đẫm nước mắt. Những ngày tăm tối sông trên Côn Đảo, Nguyễn Ánh có ý cầu cứu Pháp nhưng bà thứ phi đã ra sức khuyên can. Những tưởng người đàn bà đầu ốp tay gối của mình có ý định làm phản, thông đồng với nhà Tây Sơn, liền tức giận hạ ý biệt giam bà trong động đá trên 1 hòn đảo nhỏ hoang vắng thuộc Côn Đảo.
Truyền thuyết về bà Phi thứ ở Côn Đảo - Ảnh 2
Ngay sau đó, Nguyễn Ánh đã cùng các phi tần, con cái và đoàn tùy tùng của mình xuống thuyền, nhổ neo, trốn chạy ra Phú Quốc và bỏ mặc bà ở chốn hoang vu này. Khi chuẩn bị nhổ neo, Hoàng tử Cải – khi đó mới 5 tuổi, do biết chuyện về bà Phi Yến bị giam nên khóc thảm thiết, một mực đòi đưa mẹ đi theo.

Không dỗ nín được con, trong cơn nóng giận mất hết tính người, Nguyễn Ánh đã cho người quăng Hoàng tử xuống biển khơi lạnh giá. Xác hoàng tử Cải trôi dạt vào bãi san hô và được người dân trên đảo đem về chôn cất giữa khu rừng trong bãi Đầm Trầu.
Truyền thuyết về bà Phi thứ ở Côn Đảo - Ảnh 3
Nguyễn Ánh rời đi, bà liền được Hổ Đen và Vượn Trắng cùng người dân Côn Đảo giải cứu và được thuật lại chuyện con trai đã chết cho nghe. Lòng yêu con của bà mẹ chịu đầy đau khổ khiến bà sụp đổ ngay tức thì mà kêu khóc thảm thiết bên mộ đứa con xấu số khiến ai nấy cũng  thương tâm mà than trời thay cho số phận hẩm hiu của mẹ con họ.

Cuộc đời tủi nhục, khổ ải của bà chưa dừng lại tại những mất mát, đớn đau đó. Sau khi hoàng tử Cải chết, bà Phi Yến vẫn ở lại đây để chăm sóc phần mộ con. Một lần, vào hội làng An Hải, chuyện về bà Phi Yến được mời về dự lan truyền. Một tên đồ tể háo sắc đã không ngăn nổi lòng tà dục của mình trước vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành của bà đã nảy sinh ý định làm nhục bà. May mắn bà là người thông minh, tài trí hơn người nên đã phát hiện, truy hô dân làng đuổi bắt hắn.
Truyền thuyết về bà Phi thứ ở Côn Đảo - Ảnh 4
Người dân Côn Đảo kể lại rằng bà là người trung trinh, ái quốc, vì không chịu được sự tủi nhục này nên đã chặt đứt cánh tay rồi gieo mình tự vẫn, bảo vệ danh tiết. Đi du lịch Côn Đảo, du khách không khỏi tiếc thương trước người con gái hoa ngọc, tài sắc và đức hạnh ấy cùng người con trai là hoàng tử Cải đã quyết định miếu Bà và miếu Cậu để thờ phụng họ đời đời.

Hàng năm, vào ngày 17/10 âm lịch hàng năm, người dân trên Côn Đảo đều tổ chức lễ hội, cúng giỗ cho mẹ con bà Phi Yến. Mâm cỗ chay bày cúng gồm nhiều loại hoa quả, xôi chè, hương hoa, bánh và ngũ quả được bày biện đẹp mắt.

Đi du lịch Côn Đảo, du khách biết thêm  Miếu Bà là nơi thờ thứ phi Phi Yến, tục gọi là bà Lê Thị Răm, còn Miếu Cậu là nơi thờ hoàng tử Cải – con trai của bà. Đó cũng chính là nàng thứ phí đức hạnh, yêu giang sơn tổ quốc nhưng có số phận thật đắng cay nên được người đời sau kính trọng và lưu truyền mãi.
 


Tour du lịch Côn Đảo

Hàng ngàn khoảnh khắc vui vẻ được ghi lại trong mỗi chuyến đi là lời khẳng định cho chất lượng dịch vụ của VIETSENSE Travel


Xem thêm CẨM NANG DU LỊCH CÔN ĐẢO - TOUR DU LỊCH CÔN ĐẢO

Tư vấn trực tuyến0918 716 239

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298

Email: Info@vietsensetravel.com, Website: www.todata.vn , Hotline: 0918716239

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

CHẤP NHẬN THANH TOÁN

đối tác thanh toán các tour du lịchthong_bao_bo_cong_thuong DMCA.com Protection Status

© 2019 Vietsense Travel Group
ẩn
du lịch vietsense ảnh 1
du lịch vietsense ảnh 2